Độ pH của sữa rửa mặt bao nhiêu là tốt, đo như thế nào?

Trong những bài chia sẻ trên cộng đồng làm đẹp, người ta vẫn khuyên nhau rằng không nên dùng những loại rửa mặt mặt có độ pH quá cao. Vậy độ pH của sữa rửa mặt là gì, và làm sao để biết độ pH của sữa rửa mặt?. Trong bài viết dưới này, hãy cùng Đẹp và Lành làm rõ những vấn đề đó nhé.

I. Độ pH là gì?

Độ pH còn là viết tắt của potential hydrogen, là chỉ số từ 0 đến 14 nhằm để chỉ độ axit hay kiềm của một chất nào đó. Bất kỳ một chất nào có độ pH nhỏ hơn 7 đều được tính là có độ kiềm

Khi xem xét độ pH ở các chất lỏng, việc tăng hay giảm con số sẽ thể hiện độ kiềm hay axit của chất ấy. Độ pH quá cao hoặc quá thấp đều có làm tăng khả năng xói mòn cao. Mặc dù vậy, nếu trộn các chất có độ pH quá cao và quá thấp với nhau sẽ trung hòa và tạo ra nước muối

II. Độ pH của sữa rửa mặt có tác dộng như thế nào đối với da mặt?

Độ pH chuẩn của làn da là 5.5 – tức da mặt chúng ta hơi có tính axit. Lớp axit này sẽ giúp da bạn giữ ẩm và giúp các lợi khuẩn trên mặt phát triển.

Với độ pH tự nhiên là 5.5 đây là môi trường lý tưởng để cho da khỏe mạnh, cho các enzyme của da hoạt động để giữ ẩm và tẩy tế bào chết.

Để đảm bảo cho việc da được mạnh khỏe, tự nhiên thì độ pH của sữa rửa mặt mà chúng ta sử dụng cũng cần tương đương độ pH ở da. Nếu chúng ta sử dụng sữa rửa mặt có độ pH quá cao sẽ làm mất cân bằng độ axit ở làn da và làm cho da bị căng khô, ngứa, hoặc kích ứng.

Và bạn biết điều gì không? Hầu hết các loại sữa rửa mặt thường có độ pH lớn hơn 5.5 mới đủ đô để làm sạch bã nhờn, và bụi bẩn. Chính vì thế, việc sử dụng các sản phẩm như toner hay nước hoa hồng để cân bằng lại độ ẩm cho làn da sau khi rửa mặt là điều cần thiết.

Với những bạn vốn dĩ có làn da khô, thường được khuyên sử dụng sữa rửa mặt có độ pH thấp, hoặc chuẩn thì mới giúp cho làn da không bị căng khô quá mức, giúp da vẫn tạo ra được màng ẩm bảo vệ cho làn da, bảo vệ da khỏi các gốc tự do và tác hại của ánh nắng mặt trời.

III. Điều gì sẽ xảy ra nếu sử dụng sữa rửa mặt có độ kiềm cao?

Các loại sữa rửa mặt có tính tẩy mạnh thường có độ kiềm cao. Sai lầm phổ biến của những người có làn da dầu nhờn và mới tập tành skincare là lựa chọn sữa rửa mặt có tính kiềm cao với suy nghĩ: làm sạch dầu nhờn. Điều này vô tình làm độ ẩm của da bị mất dần đi, da càng đổ nhiều dầu, thầm chí đỏ ửng, và xuất hiện các dấu hiệu lão hóa sớm hơn như da nhăn, nám, hoặc căng khô.

Chính vì thế, khi lựa chọn sữa rửa mặt cho da dầu mụn hay bất kỳ loại sữa rửa mặt nào bạn cần quan tâm đến độ pH của sữa rửa mặt nhé. Không nên lựa chọn các sản phẩm có tính tẩy quá mạnh, làm hàng rào bảo vệ da tự nhiên bị mất đi, da mất cân bằng về độ ẩm, xuất hiện nhiều vấn đề về da hơn.

IV. Nếu sử dụng sữa rửa mặt có độ pH thấp thì sao?

Nếu chúng ta sử dụng srm có độ pH chuẩn, hoặc thấp hơn thì sẽ giúp da được làm sạch mà không bị căng khô. Phần lớn những loại sữa rửa mặt có độ pH thấp thường có kết cấu dạng gel, dạng sữa. Những loại sữa rửa mặt nào có khả năng tạo bọt vừa đủ giúp làm sạch thay vì những dạng bọt hay dạng kem rửa mặt.

Đối với những bạn có làn da nhạy cảm, dễ kích ứng, hay da quá căng khô nên ưu tiên lựa chọn sữa rửa mặt có độ pH thấp nhằm giúp duy trì và bảo vệ lớp màng ẩm tự nhiên của làn da. Nếu lớp màng này bị phá hỏng, rất có thể làn da sẽ bị tấn công bởi vi khuẩn gây mụn, làm da trở nên nhạy cảm hơn, xuất hiện mụn trứng cá, chàm, nám, hay các dấu hiệu lão hóa khác.

V. Làm sao để biết độ pH của sữa rửa mặt

Như vậy ở phía trên bài viết Đẹp và Lành đã cùng bạn làm rõ độ pH là gì, tại sao khi chọn mua sữa rửa mặt cần quan tâm đến độ pH rồi. Vậy thì làm sao để biết độ pH của sữa rửa mặt, cách kiểm tra độ pH của sữa rửa mặt như thế nào? Hãy cùng chúng mình theo dõi ở phần tiếp sau của bài viết nhé

1. Cách kiểm tra độ pH của sữa rửa mặt

Cách xác định độ pH trong một sản phẩm được xác định như sau:

Nếu dung dịch có lượng ion (H+) nhiều và hoạt động mạnh thì dung dịch đó có tính axit và ngược lại nếu dung dịch đó có lượng ion (H+) ít và hoạt động yếu thì dung dịch có tính kiềm. Trong trường hợp dung dịch có lượng ion (H+) = (OH-) thì dung dịch trung tính.

độ ph của sữa rửa mặt bao nhiêu là tốt

Thông thường, chỉ số thang đo của độ pH dao động từ 0 – 14. Trong đó:

  • Nếu độ pH từ 0 < pH < 7 thì dung dịch đó có tính axit.
  • Còn nếu dung dịch có độ pH từ 7 < pH <14 thì dung dịch đó có tính kiềm.
  • Nếu dung dịch đó có độ pH sấp xỉ 7 thì dung dịch đó có tinh trung tính.

Mặt khác, tùy thuộc vào loại da mà độ pH ở da sẽ giao động trong khoảng từ 4.5 đến 6.2. Do đó, việc lựa chọn sữa rửa mặt cần quan tâm đến độ pH là hết sức cần thiết. Bởi nếu, dùng sữa rửa mặt có độ pH quá thấp sẽ làm lỗ chân lông to, da bị đổ dầu, và nổi mụn thường xuyên. Còn nếu dùng sữa rửa mặt có độ pH quá cao sẽ làm da bị khô ráp, sần sùi và xuất hiện nếp nhăn sớm.

2. Làm sao để biết được độ pH của sữa rửa mặt đang sử dụng?

Chuẩn đoán độ pH của sữa rửa mặt bằng phương pháp dùng trực tiếp sản phẩm

Thông thường, một làn da khỏe mạnh sẽ có độ pH khoảng từ 4.5 đến 6.2 (tùy thuộc là da khô, da thường, da nhờn hay da nhạy cảm mà có độ pH khác nhau). Có nghĩa là làn da hơi có tính axit một chút. Chính vì thế, khi này chúng ta cần tìm một loại sữa rửa mặt có độ pH cao hơn độ pH của da một chút để rửa trôi bụi bẩn, bã nhờn.

Để chuẩn đoán được độ pH của sữa rửa mặt, chúng ta cần dùng trược tiếp sữa rửa mặt mà chúng ta đang cần chuẩn đoán. Sau khi dùng thử, mà làn da được làm sạch, khô ráo, căng da thì có nghĩa rằng tính kiềm của sản phẩm quá mạnh. Còn nếu sau khi sử dụng mà da của bạn không có hiện tương gì thì bạn hãy hoàn toàn yên tâm sử dụng sản phẩm đó tiếp nhé.

Có thể bạn sẽ quan tâm: Rửa mặt bằng nước ấm hay nước lạnh tốt hơn

Sử dụng quỳ tím để đo độ pH của sữa rửa mặt

Bạn cũng có thể sử dụng giấy quỳ tím để đo độ pH của sữa rửa mặt. Độ pH được biểu thị bằng màu sắc và được đo giá trị từ 0 đến 14.

cách kiểm tra độ ph của sữa rửa mặt đang dùng

Bạn thực hiện cách kiểm tra độ pH của sữa rửa mặt đang dùng theo hướng dẫn sau:

Hòa một lượng sữa rửa mặt vào một chút nước, sau đó đặt quỳ tím vào trong hỗn hợp này và chờ trong khoảng 2 phút thì quỳ tím sẽ có sự thay đổi về màu sắc, và thang đo.

  • Nếu sữa rửa mặt có độ pH trên 7: nghĩa là sản phẩm có tính kiềm, có thể làm da khô, bong tróc, mẩn đỏ, hay dị ứng
  • Nếu giấy quỳ tím hiện trong độ pH khoảng từ 4-6 mà tốt nhất nên là 4,7: điều này có nghĩa là đây là một sản phẩm an toàn đối với làn da
  • Nếu độ pH < 4: điều này nghĩa là sản phẩm có chứa nhiều axit, dễ gây bào mòn, nhạy cảm cho làn da.

Như vậy, ở bài viết này Đẹp và Lành đã cùng bạn làm rõ tầm quan trọng của độ pH trong sữa rửa mặt, và cách kiểm tra độ pH của sữa rửa mặt. Hy vọng với chia sẻ trên đây bạn sẽ lựa chọn được một loại sữa rửa mặt để làm sạch da sạch sâu, an toàn. Thấu hiểu làn da chính là một trong những cách góp phần lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất. Chính vì thế đừng quên tìm hiểu về làn da qua các bài viết khác tại blog của Đẹp và Lành về skincare, loại ra, và review mỹ phẩm nhé.

Hãy chia sẻ quan điểm của bạn với depvalanh.com nhé. Chúng mình sẽ rất vui mừng khi được lắng nghe bạn

Leave a reply

Đẹp và Lành
Logo
Enable registration in settings - general